Chương trình THCS

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH THCS FPT
Khung chương trình được xây dựng trên cơ sở bám sát khung chương trình Bộ Giáo dục &Đào tạo, có bổ sung thêm ít nhất 02 tiết Toán và 02 tiết Văn tăng cường, nhằm đảm bảo học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản nhất, đủ kiến thức tham gia các kì thi của Bộ và Sở GD - ĐT.  Chương trình Tiếng Anh  được thiết kế dựa theo chuẩn Cambridge (8 tiết/tuần trong đó 4 tiết do GVNN đảm nhiệm). Các bộ môn STEM/Tin học, Viễn cảnh toàn cầu ,các môn Phát triển cá nhân (Vovinam, Kỹ năng sống, Năng khiếu) cũng được đưa vào chương trình, nhằm mang đến sự phát triển toàn diện cho học sinh.
Ngoài các môn học văn hoá chính khoá, học sinh sẽ tăng cường về Tiếng Anh 4 kỹ năng, luyện các bài thi chứng chỉ Quốc Tế (KET, PET), kiến thức về công nghệ, lập trình, học tập qua các dự án STEM và tìm hiểu những vấn đề toàn cầu (theo giáo trình Global Perspectives của Cambridge), rèn luyện các kĩ năng cần thiết ( kỹ năng nghiên cứu, phân tích, đánh giá và tương tác) để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.
Lớp 6,7: tổng 35 tiết học/ tuần, nghỉ thứ 7, CN
Lớp 8,9: tổng 39-40 tiết, học sinh học cả sáng thứ 7.
Cố vấn chương trình: Cô Hoàng Ngọc Đan (Nguyên Phó Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy, Hiệu trưởng THCS MyQuest).

STT MÔN KHỐI 6 KHỐI 7 KHỐI 8 KHỐI 9
1 Toán 4 4 4 4
  Toán tăng cường 2 2 4 4
3 2 2 2 2
4 Hóa     2 2
5 Sinh 2 2 2 2
6 Văn 4 4 4 4
  Văn tăng cường 2 2 2 2
7 Sử 1 1 1 2
8 Địa 1 1 1 2
9 Tiếng Anh 4 4 4 4
  Tiếng Anh chuyên gia 4 4 4 4
10 Giáo dục công dân-Kỹ năng sống 1 1 1 1
11 Vovinam 2 2 2 2
12 STEM/ Tin học 2 2 2 2
13 Viễn cảnh toàn cầu (Global Perspective) 1 1 1 1
14 Năng khiếu (Mỹ thuật/ Âm nhạc) 2 2 2 1
15 Chào cờ / Sinh hoạt 1 1 1 1
  Tổng số tiết/ tuần 35 35 39 40
MÔ TẢ CHI TIẾT
STT Chương trình THCS Chuẩn đầu ra
1 Chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo:
Nội dung theo đúng phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo. Phương pháp giảng dạy hiện đại, lấy học sinh làm trung tâm, hướng tích hợp, liên môn, tạo sự hứng thú và khám phá vẻ đẹp kiến thức các môn học.
Đảm bảo kiến thức cơ bản đối với từng bộ môn theo yêu cầu của Bộ: Toán, Văn, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, GDCD
2 Chương trình tăng cường các môn văn hoá:
Toán: 4 (Bộ GD) + 2 tiết (Tăng cường)
Văn: 4 (Bộ GD) + 2 tiết (Tăng cường)
Các tiết tăng cường môn Toán, Văn giúp học sinh hiểu bài ngay trên lớp và các kiến thức mở rộng
3 Tiếng Anh Theo Giáo trình nước ngoài:
04 tiết Giáo viên Việt Nam
04 tiết Giáo viên nước ngoài
Phát triển Tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng, giúp hoc sinh có năng lực tiếng Anh tốt, kết thúc chương trình THCS có đủ điều kiện để du hoc, hoặc các trường THPT song ngữ.
Giáo trình: English Plus
Học sinh được luyện thi chứng chỉ Quốc tế theo Chuẩn đầu ra Cambridge: KET, PET, TOEFL Junior.
4 Chương trình giáo dục thể chất: Vovinam Vovinam: Việt Võ Đạo, sản phẩm đặc trưng của toàn khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học.
Môn học giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, tự vệ, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt - yêu nước Việt”
5 Chương trình Giáo dục công dân- Giá trị sống: môn học được điều chỉnh từ bộ môn Giáo dục công dân, xây dựng tích hợp các nội dung: kĩ năng tự phục vụ, tự học; giáo dục giới tính. Hướng tới 12 giá trị sống: Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Trung thực, Khiêm tốn, Hợp tác, Hạnh phúc, Trách nhiệm, Giản dị, Tự do, Đoàn kết. Học sinh cảm nhận về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kĩ năng sống qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, có ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội.
Các kỹ năng sống được lồng ghép trong toàn bộ các môn học giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và kiểm soát cảm xúc.
6 Chương trình năng khiếu: Múa, Hội hoạ, Âm nhạc Nuôi cảm xúc nghệ thuật của học sinh, giúp giải phóng tâm hồn, trí tưởng tượng và năng khiếu cá nhân. Học sinh được khuyến khích chơi ít nhất 1 nhạc cụ hoặc tham gia 1 môn nghệ thuật
7 STEM (Khoa học-Công nghệ- Kỹ thuật- Toán)/Tin học STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.
Môn học thiên về thực hành "Learning by doing", không tính điểm số, học sinh học theo dự án, làm việc nhóm, tranh luận, thuyết trình, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư duy tích cực và kỹ năng giải quyết vấn đề. 
Các kiến thức tin học và lập trình cơ bản được thiết kế riêng cho chương trình của FPT: tin học cơ bản, tư duy lập trình căn bản, sáng tạo ra các sản phẩm công nghệ.
*** Môn học này thay cho môn Công nghệ trong chương trình của Bộ Giáo dục thiếu tính thực tế.
8 Viễn cảnh toàn cầu (Global Perspectives) Môn học sẽ giúp học sinh có cái nhìn về những vấn đề toàn cầu, rèn luyện các kĩ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Đây thực chất là một chương trình giúp học sinh phát huy các kỹ năng nghiên cứu, phân tích, đánh giá và tương tác. Mỗi chủ đề kéo dài 6 tiếng tức 8 buổi học, học sinh được chia nhóm và cùng tìm hiểu về các chủ đề ví dụ: Dịch bệnh và sức khoẻ; Nước, Thức ăn và nông nghiệp, Quyền con người, thế giới số; con người và muôn loài....
Sách giáo trình: Global Perspectives for Cambridge IGCSE (Đề cương của Cambridge)
9 Các hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa:
Học sinh tham gia học tập trải nghiệm, tìm hiểu các nền văn hóa, phong tục tập quán, nghiên cứu khoa học, lịch sử, địa lý.
Hướng tới giáo dục học sinh bằng trải nghiệm giúp học sinh phát huy năng lực của bản thân, tự tin thể hiện bản thân, gắn kết với nhau bằng các hoạt động tập thể, tìm hiểu cuộc sống muôn màu.
 
 
 

Copyright 2017 fptschool.edu.vn. All Rights Reserved.
Đang online: 2
Tổng truy cập: 692.182