CÔNG TÁC TÂM LÍ HỌC ĐƯỜNG TẠI FPT SCHOOLS CẦU GIẤY

Đăng bởi

Admin

Ngày đăng

09.10.2019

1,153

Đứng trước những vấn đề tâm lý ngày càng gia tăng của học sinh, công tác tâm lý học đường trong nhà trường ngày càng trở nên cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và duy trì tình trạng tâm lí tích cực cho các em.

Tâm lý học đường đã được áp dụng và triển khai trên nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công tác này còn chưa được đề cao, đa số chỉ hoạt động ở mặt hình thức mặc dù nó đóng một vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách ở học sinh. Với tôn chỉ “Học để hạnh phúc”, FPT Schools đã triển khai những dự án tâm lý học đường phù hợp nhằm hỗ trợ và chăm sóc đời sống tinh thần học sinh một cách tốt nhất khi gặp phải những khó khăn, rắc rối về tâm lý, giúp phòng ngừa những căn bệnh liên quan đến sức khỏe tâm lý.

Dự án “Nối kết”

FPT Schools đang triển khai dự án tâm lý học đường “Nối kết” dành cho học sinh khối 3-4. Dự án được nhà trường kết hợp với phòng Tâm lý học đường thực hiện nhằm mục đích giúp phòng ngừa sức khỏe tâm thần cho học sinh và giáo dục các kĩ năng xã hội cần thiết để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Học sinh sẽ được giáo viên giảng dạy những chủ đề tâm lí xoay quanh các quy tắc để chung sống hòa bình trong lớp, những kĩ năng thân thiện, kĩ năng lắng nghe…. Những kĩ năng trên sẽ được lồng ghép trong các giờ học trên lớp, giúp học sinh không chỉ tiếp thu những kiến thức suông đơn thuần mà còn có cơ hội được thực hành những kiến thức đã được truyền dạy. Bên cạnh đó, nhà trường còn kết nối với phụ huynh để cùng hành động, nhằm mang lại hiệu quả tối đa cho học sinh. Thông qua đó, giáo viên sẽ có những đánh giá toàn diện nhất về mức độ nhận thức và sự thể hiện của các học sinh để có những lời khen ngợi và phần thưởng phù hợp.

Học sinh FPT Schools được tặng những món quà nhỏ khích lệ học sinh thực hiện những hành vi tích cực

Học sinh FPT Schools được tặng những món quà nhỏ khích lệ học sinh thực hiện những hành vi tích cực

Ngoài ra, đối với những hành vi ứng xử không mong đợi trong lớp học, cả học sinh và giáo viên sẽ cùng thực hiện trong sự thống nhất chung và dán bảng quy tắc tại lớp. Giáo viên sẽ cam kết cùng thực hiện những hành động này và  là tấm gương cho những học sinh trong lớp mình noi theo. Qua đó, học sinh và giáo viên sẽ có mức độ tương tác cao hơn, từ đó giảm tối đa những ứng xử không phù hợp trong lớp và thúc đẩy những hành vi tích cực. Không những vậy, qua dự án này, học sinh sẽ cải thiện và nâng cao những kĩ năng xã hội cần thiết giúp hỗ trợ và phục vụ tốt cho con trong cuộc sống hiện đại.

Tập huấn “Bắt nạt học đường”

Trong khuôn khổ chương trình tâm lý học đường, nhà trường còn tổ chức chương trình “Tập huấn bắt nạt học đường” cho học sinh khối THCS vào 15-20 phút đầu giờ các buổi sáng.

Học sinh sẽ được học cách nhận biết các dấu hiệu của bắt nạt học đường và các thái độ, kĩ năng ứng phó với tình trạng này. Từ đó, học sinh sẽ được nâng cao nhận thức về bắt nạt học đường, góp phần ngăn ngừa hành vi bắt nạt trong trường học – một vấn đề đáng lo ngại và làm đau đầu những người làm giáo dục trong những năm gần đây.

Hộp thư Tâm lý học đường

Để đảm bảo mọi tâm tư, khúc mắc của học sinh luôn được lắng nghe và giải đáp, FPT Schools đã đưa vào sử dụng Hộp thư Tâm lý học đường. Với hộp thư này, con có thể thoải mái chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình mà không cần tiến hành một cuộc gặp gỡ. Chỉ cần để lại địa chỉ email thì lá thư ẩn danh của con sẽ được hồi đáp. Bên cạnh đó, con sẽ được viết ra những cảm xúc và suy nghĩ của mình, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn ngay cả khi con là một người vốn quen bộc lộ con người mình thông qua lời nói và hành động.

Hộp thư Tâm lý học đường - Người bạn chân thành tin cậy của học sinh FPT Schools

Hộp thư Tâm lý học đường – Người bạn chân thành tin cậy của học sinh FPT Schools

Qua hòm thư ý nghĩa này, nhà trường cũng muốn gửi tới một thông điệp:”Tất cả mọi người đều cần sự trợ giúp vào một số thời điểm trong cuộc đời. Tìm kiếm sự trợ giúp cho thấy điểm mạnh của bạn. Bạn chủ động giải quyết vấn đề của mình“. Để gửi tới những tâm tư, suy nghĩ của mình cho cán bộ Tâm lý giải đáp, học sinh có thể viết thư tay và gửi tại Hộp thư lắng nghe hoặc gửi thư điện tử tại địa chỉ email: fsccg.hopthutamlyhocduong@gmail.com. Học sinh sẽ lựa chọn cách thức mà mình mong muốn nhận phản hồi từ Cán bộ tâm lý theo cách gặp trực tiếp tại phòng Tâm lý học đường hoặc phản hồi qua email. Nếu học sinh lựa chọn phản hồi qua email thì xin vui lòng để lại địa chỉ email trên thư tay.

Hoạt động “Giải trí tại phòng Tâm lý”

Bên cạnh các hoạt động bổ ích và thiết thực nêu trên, nhà trường sẽ tổ chức hoạt động cực kì mới lạ “Giải trí tại phòng Tâm lý” trong khoảng thời gian 12-13h30p từ thứ 2 đến thứ 6 cho học sinh khối THCS. Đây là một hoạt động độc và lạ được nhà trường triển khai với mong muốn giúp học sinh hình thành thói quen đến và sử dụng phòng Tâm lý học đường.Bên cạnh đó, hoạt động này còn tạo cho học sinh cảm giác thân thiện, vui vẻ, tránh những suy nghĩ tiêu cực của người ngoài rằng những học sinh đến đây đều có “bệnh” cần phải điều trị .

Đặc biệt, trong tháng 10 này, từ ngày 14/10/2019, phòng tổ chức các hoạt động board-game giải trí trong khung giờ 12h00 – 13h30 với mục đích đơn giản là để cho học sinh cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Chơi vui, nếu dành thắng cuộc có phần thưởng mang về. Tuy nhiên, do liên quan đến giờ ngủ trưa nên mỗi ngày, phòng chỉ tiếp nhận số lượng có hạn những bạn đến đầu tiên đến đăng ký tại phòng (trước 12h trong ngày). Vậy nên những học sinh đăng kí sau nhà trường xin được phép xếp vào các ngày hôm sau.

Tại FPT Schools, các hoạt động của chương trình Tâm lý học đường không bao giờ là hình thức, nhà trường luôn mong muốn mang đến cho học sinh nhà mình những kiến thức bổ ích nhất cùng các hoạt động hấp dẫn để thúc đẩy các kĩ năng cho học sinh, giúp các em phát triển một cách toàn diện.

PHỤ HUYNH NÊN XEM