Tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em cho học sinh nhà F

Đăng bởi

Admin

Ngày đăng

22.10.2019

3,466

Nhằm giáo dục và phòng chống tình trạng xâm hại trẻ em – một vấn nạn nhức nhối trong xã hội, sáng nay 21/10, FPT Schools đã tổ chức chương trình “Tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em” cho học sinh toàn trường.

Trong thời gian gần đây, xâm hại trẻ em đang là vấn nạn gây bức xúc dư luận và hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an, mỗi năm trung bình có từ 1,600 đến 1,800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, một con số đáng báo động. Công tác giáo dục phòng chống xâm hại trẻ em ở Việt Nam nhiều khi chỉ hoạt động ở mặt hình thức.

Không để vấn nạn này trở thành câu chuyện ngần ngại khi nói ra, sáng nay 21/10, FPT Schools đã tổ chức buổi “Tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em” nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức và kĩ năng cần thiết, hướng dẫn các em chủ động phòng chống xâm hại tình dục.

Học sinh khối Tiểu học tham gia chương trình "Tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục" trẻ em

Chương trình chia làm 2 ca: ca 1 diễn ra buổi sáng với sự tham gia của tất cả học sinh khổi Tiểu học

Học sinh khối THCS tham gia chương trình "Tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục" trẻ em

học sinh khối THCS tham gia ca 2 của chương trình diễn ra vào đầu giờ chiều

Diễn giả của chương trình là thầy Nguyễn Như Hoan – Huấn luyện viên cấp 1 Trung ương về công tác đội, tổ trưởng tổ kỹ năng xã hội Hội trường Lê Duẩn. Mở đầu buổi nói chuyện, thầy đã thực sự làm nóng cả hội trường bằng việc hướng dẫn học sinh thực hiện các động tác vui nhộn trong âm nhạc sôi động, phù hợp với tâm lý lứa tuổi.

thầy Nguyễn Như Hoan - Huấn luyện viên cấp 1 Trung ương về công tác đội, tổ trưởng tổ kỹ năng xã hội Hội trường Lê Duẩn

thầy Nguyễn Như Hoan – Huấn luyện viên cấp 1 Trung ương về công tác đội, tổ trưởng tổ kỹ năng xã hội Hội trường Lê Duẩn

Để dẫn dắt học sinh vào nội dung chương trình, thầy đã tổ chức trò chơi mang tên “Nếp gấp tình bạn” với sự tham gia của 4 nhóm học sinh, mỗi nhóm có 5 học sinh đến từ các lớp khác nhau.

Học sinh tham gia trò chơi "Nếp gấp tình bạn"

Nhóm học sinh sẽ đi quanh tờ giấy theo điệu nhạc, đến khi có hiệu lệnh “xin mời bước vào trong tờ giấy” thì cả nhóm phải làm sao để chân của tất cả thành viên phải ở trong tờ giấy

Học sinh tham gia trò chơi "Nếp gấp tình bạn"

Mỗi lần chơi mới bắt đầu thì tờ giấy sẽ được gấp đôi rồi tiếp tục gấp đôi… thành viên các nhóm dần xích lại gần nhau hơn cho đến lượt gấp cuối cùng, học sinh đã cõng nhau để hoàn thành phần chơi

Kết thúc trò chơi “Nếp gấp tình bạn”, thầy Như Hoan đã khéo léo dẫn dắt học sinh tiếp thu những kĩ năng, kiến thức qua những câu hỏi trắc nghiệm đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn như tại sao những kẻ xâm hại tình dục lại chọn đối tượng trẻ em hay những địa điểm mà trẻ em có thể bị tấn công,… từ đó hướng dẫn các em có những cách phòng tránh phù hợp. Bên cạnh đó, thầy còn cung cấp những kiến thức và kĩ năng giúp học sinh nhận diện được những hành vi dụ dỗ, xâm hại trẻ em và liên hệ đường dây nóng 111- nơi bảo vệ trẻ em bị xâm hại và bạo hành.

Học sinh nhà F rất tích cực tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm về chủ đề của chương trình

Học sinh nhà F rất tích cực tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm về chủ đề của chương trình

Học sinh nhà F rất tích cực tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm về chủ đề của chương trình

Tiếp đến, cả hội trường đã trở nên lặng thinh, tập trung lắng nghe từng câu chữ về câu chuyện của cô bé Lê Thị Nhật Linh mà thầy Hoan kể lại. Cô bé 9 tuổi, có thể cùng tuổi với một số học sinh đang có mặt trong hội trường là một nạn nhân trong vụ xâm hại tình dục hết sức thương tâm ở Nhật Bản, gây phẫn nộ dư luận cả trong nước và quốc tế. Qua giọng kể chuyện nhẹ nhàng và sâu lắng của thầy, nhiều em học sinh đã bật khóc nức nở trước số phận đau thương của cô bé, đồng thời bày tỏ sự tức giận đối với tên sát nhân độc ác kia.

Học sinh bật khóc khi nghe thầy kể về sự việc của cô bé Nhật Linh

Chia sẻ về chủ đề “phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em”, thầy Hoan cho biết: “Hiện nay, việc giáo dục trẻ em khỏi những vấn đề như bắt cóc, xâm hại tình dục hay bảo vệ trẻ em là hết sức cần thiết. Những vấn nạn này đã và đang gây nhiều sự việc đau lòng cho xã hội. Tôi hi vọng, qua buổi nói chuyện ngày hôm nay, học sinh FPT Schools có thể nhận diện được những hành vi về xâm hại tình dục, có thêm những kiến thức và kĩ năng để có thể bảo vệ bản thân khỏi tình trạng xâm hại trẻ em nói trên”.

“Bỏ túi” được nhiều kiến thức bổ ích, Mạnh Dũng – lớp 4A2 chia sẻ: “Hôm nay, con đã được biết thêm về vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em. Con rất thích cách dạy của thầy, thầy dạy rất dễ hiểu. Nhờ đó, con cũng được học thêm rất nhiều những kiến thức và kĩ năng bổ ích”.

FPT Schools trân trọng cảm ơn thầy Nguyễn Như Hoan đã giành thời gian chia sẻ với học sinh nhà F. Mong rằng những kiến thức và kỹ năng bổ ích này sẽ là hành trang để các em có cách ứng xử và phòng tránh phù hợp với vấn nạn xâm hại trẻ em.

PHỤ HUYNH NÊN XEM