Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cho trẻ từ những chuyến trải nghiệm thực tế

Đăng bởi

Admin

Ngày đăng

29.10.2020

151

Trong học kỳ 1 năm học 2020-2021, học sinh khối 1 và khối 2 FPT Schools đã trải nghiệm tại Bảo tàng tài nguyên Rừng Việt Nam (Thanh Trì, Hà Nội). Tại hai không gian trưng bày trong nhà và ngoài trời của bảo tàng với gần 10.000 mẫu vật và tiêu bản, Ếch Cốm đã thêm yêu và hiểu mẹ thiên nhiên.

Với trẻ nhỏ, giáo dục cho các con hiểu ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chỉ giảng giải những triết lý thôi là chưa đủ, hãy đưa các con về thiên nhiên – nơi sẽ dạy các con tình yêu và bài học bảo vệ môi trường sống.

Chuyến dã ngoại tại Bảo tàng Tài nguyên Rừng Việt Nam đã mở ra trước mắt Ếch Cốm một thế giới tự nhiên đa dạng với đầy đủ tiêu bản của các loài động, thực vật trên khắp các cánh rừng dọc dải đất chữ S.

Ếch Cốm say sưa ngắm nhìn những tiêu bản động, thực vật mà vốn trước đó chỉ thấy trên tivi và sách vở

Ếch Cốm say sưa ngắm nhìn những tiêu bản động, thực vật mà vốn trước đó chỉ thấy trên tivi và sách vở

Lần đầu gặp gỡ các bạn nhỏ trường FPT, chứng kiến học sinh lắng nghe chăm chú, ghi chép cẩn thận, anh Hoàng Hào – cán bộ quản lý tại Bảo tàng Tài nguyên Rừng Việt Nam kỳ vọng: “Với độ tuổi các bạn nhỏ Tiểu học khi đến thăm Bảo tàng, chúng tôi xác định mục đích là khơi dậy được tình yêu thiên nhiên của các con. Khi các con nhìn thấy thế giới tự nhiên tươi đẹp các con sẽ thích thú, khi nghe những câu chuyện cảm động như tiêu bản của Lửng lợn tại Bảo tàng bị cụt chân do dính bẫy cạn của con người, các con sẽ cảm động. Chính sự tươi đẹp và đa dạng của thế giới tự nhiên sẽ chinh phục các bạn nhỏ để các bạn ấy yêu và muốn bảo vệ sự tươi đẹp tự nhiên đó.”

Ếch Cốm tham quan vườn thực vật - nơi lưu giữ nhiều loại cây đặc trưng và quý hiếm

Ếch Cốm tham quan vườn thực vật – nơi lưu giữ nhiều loại cây đặc trưng và quý hiếm

Dưới những tán lá xanh trong khu rừng thực vật của bảo tàng, Ếch Cốm được ngắm nhìn những tia nắng ấm áp len lỏi, được gió lành ôm ấp và đắm chìm trong hương tươi mát của rừng. Trải nghiệm thực tế đó đã giúp các con dễ dàng hiểu ý nghĩa và vai trò của cây xanh trong đời sống.

Thiên nhiên cũng giống như con người – luôn tồn tại sự khác biệt, nhưng hòa hợp với nhau và cùng nhau hòa hợp với con người trong một không gian. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận không ít lần con người săn bắt trái phép động vật hoang dã, chặt phá các loài cây quý hiếm vì lợi ích cá nhân. Đến nay, bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam vẫn lưu giữ và trưng bày một số tang vật từ những vụ buôn bán trái phép đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Lắng nghe câu chuyện về những mẫu vật này cũng chính là bước đầu để các bạn nhỏ xây dựng ý thức bảo vệ sự đa dạng sinh học của thế giới tự nhiên.

Lợn lửng bị mất một chân sau do bị mắc bẫy cạn. Mẫu vật được giữ nguyên tình trạng ban đầu để khách tham quan có thể hiểu lý do tại sao Lợn lửng bị thiếu chân.

Lợn lửng bị mất một chân sau do bị mắc bẫy cạn. Mẫu vật được giữ nguyên tình trạng ban đầu để khách tham quan có thể hiểu lý do tại sao Lợn lửng bị thiếu chân.

Ếch Cốm trầm tư khi nghe cán bộ bảo tàng kể chuyện về những mẫu vật

Ếch Cốm trầm tư khi nghe cán bộ bảo tàng kể chuyện về những mẫu vật

Háo hức đến thăm rừng, Trà My (lớp 1A7) đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho chuyến đi. Điều ấn tượng nhất với Trà My là những mẫu vật tại bảo tàng, “con thích nghe các cô chú kể chuyện về rừng, về các bạn gấu. Các bạn ấy nhìn to vậy thôi nhưng thật sự rất đáng thương vì bị chính con người bắt để lấy mật.”

Ứng dụng phương pháp giảng dạy “learning by doing” – học qua thực hành, FPT Schools liên tục triển khai các chương trình trải nghiệm kết hợp liên môn học để các con được phát triển toàn diện các kỹ năng và kiến thức thực tế. Chuyến dã ngoại tại bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam được FPT Schools xây dựng với hy vọng đem đến cho các con trải nghiệm gần gũi với mẹ thiên nhiên, để từ đó các con sẽ hình thành tình yêu, ý thức và trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp.

PHỤ HUYNH NÊN XEM

ĐĂNG KÝ TUYỂN THẲNG 2021 - 2022
Call Now Button